Những lầm tưởng khi chạy quảng cáo Google

Thực tế có rất nhiều chiến dịch quảng cáo được triển khai nhưng không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nhìn lại những lý do khiến cho quảng cáo Google thất bại dưới đây. Hi vọng bạn sẽ có những định hướng chính xác cho chiến dịch của doanh nghiệp mình.

Tiết kiệm chi phí bằng cách tự chạy quảng cáo

Google lập trình cho bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng đều có thể làm được. Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản Gmail và trả phí hàng tháng là website của doanh nghiệp đã được xuất hiện. Chính vì sự dễ dàng này mà rất nhiều doanh nghiệp đã tự chạy quảng cáo mà không tìm đến các đơn vị, công ty chạy quảng cáo chuyên nghiệp.

Vì không phải là dân chuyên, nên các công ty thường mắc phải nhiều lỗi do không biết cách tối ưu quảng cáo. Quảng cáo Google chất lượng thì từ khóa, mẫu quảng cáo, nội dung trang đích đều phải chất lượng. Chất lượng quảng cáo càng cao thì chi phí càng thấp. Vậy nên có rất nhiều doanh nghiệp phải bỏ ra 1 mức chi phí lớn cho những quảng cáo không chất lượng vì không biết cách tối ưu.

Cho rằng quảng cáo Google là chi phí

Quảng cáo Google hay bất kỳ quảng cáo trực tuyến nào cũng vậy. Rất nhiều doanh nghiệp đã và đang hoạch định chúng vào phần chi phí. Thông thường, khi đã được liệt kê vào chi phí thì người ta sẽ tìm mọi cách để cắt giảm 1 cách tối đa. Có thể là tự chạy quảng cáo, cắt giảm ngân sách cho quảng cáo…  Điều này gây ra 1 tai hại là, dù có chạy quảng cáo thì doanh nghiệp vẫn không tăng hoặc tăng rất ít doanh thu.

Do đó, hãy hoạch định quảng cáo Google là 1 khoản đầu tư. Nếu đã là đầu tư thì càng đưa nhiều tiền vào thì càng có lợi.

Xây dựng từ khóa chưa hợp lý

Từ khóa chính là linh hồn của quảng cáo Google. Đối với những doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm trong chạy quảng cáo, thì tâm lý thường sẽ chạy những quảng cáo chung chung. Và nghĩ rằng càng ngắn càng tốt, càng dễ bao quát được thị trường. Đây là 1 lầm tưởng rất tai hại vì việc chọn sai từ khóa sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chiến dịch.

Còn một phần thì lại nghĩ rằng càng có nhiều từ khóa bao nhiêu thì quy mô của quảng cáo càng lớn bấy nhiêu và sẽ làm tăng lượng người dùng truy cập website. Tuy nhiên chỉ có 12% từ khóa trong 1 tài khoản Google được chuyển đổi. Nói cách khác là 9 trong 10 từ khóa được thiết lập không có giá trị về mặt doanh thu.

Việc xây dựng từ khóa chiếm tới 61% chi tiêu cho quảng cáo

Thế nhưng nhiều chiến dịch không tập trung vào phân tích và xây dựng bộ từ khóa. Từ khóa nhiều nhưng không tập trung vào những từ khóa quan trọng, những từ khóa sinh ra nhiều chuyển đổi thì đều là vô nghĩa. Nó không những làm lãng phí chi phí. Mà còn không làm gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Doanh nghiệp cần đặt mình vào vị trí của khách hàng mục tiêu đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu…của công ty mình cùng 1 vài công cụ hỗ trợ khác để tìm ra những từ khóa chất lượng nhất.

Không biết cách giữ chân khách hàng

Quảng cáo Google giống như 1 chiếc cửa của ngôi nhà, còn website là ngôi nhà đó. Có thể chiếc cửa của bạn rất đẹp, nhưng khi bước vào ngôi nhà khiến các vị khách muốn ở lại là cả nghệ thuật.

Hành động click vào quảng cáo không đem lại doanh thu, chuyển đổi. Ấy thế mà rất nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào tạo quảng cáo Google. Làm cho thật hay, thật giật gân mà quên đi mất website của mình. Theo thống kê, có đến hơn 50% tài khoản Google dẫn khách hàng về trang chủ website mà không dẫn đến Landing Page.

Nếu quảng cáo của bạn mô tả về sản phẩm, dịch vụ rất hay, sốc và kèm nhiều ưu đãi. Nhưng khách hàng click vào thì lại về trang chủ. Khách hàng sẽ thấy rất hụt hẫng và thoát ngay khỏi website của doanh nghiệp.

Chiến dịch Google hiệu quả cần phải có Landing Page chất lượng. Đồng thời nội dung quảng cáo, thông điệp, từ khóa phải nhất quán với nhau. Để tìm được cách tiếp cận khách hàng tốt nhất, DN cần chạy thử nghiệm nhiều chiến dịch. Ghi nhận phản ứng của khách hàng để điều chỉnh.

Không phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là điều tối quan trọng đối với 1 chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Google cũng không ngoại lệ. Quảng cáo Google trở nên phổ biến như hiện nay cũng là nhờ nó cho phép theo dõi rất nhiều chỉ số, dữ liệu khác nhau. Nhưng nghịch lý là chỉ có khoảng 50% doanh nghiệp chạy quảng cáo Google theo dõi số liệu. Và rất ít trong số đó sử dụng các dữ liệu đó 1 cách hiệu quả.

Theo dõi dữ liệu liên tục để tối ưu quảng cáo Google

Nhiều cá nhân tự chạy quảng cáo Google không phân biệt được đâu là quảng cáo và đâu là tìm kiếm tự nhiên. Khi chạy Google, website hoặc page của bạn sẽ được hiển thị trong phần liên kết được tài trợ bởi Google với 1 số từ khóa nhất định. Tuy nhiên có những website không cần chạy quảng cáo vẫn có thể lên top Google. Đó là thành quả của quá trình SEO.

Chưa quản lý chiến dịch đúng mức

Sai lầm nữa là hiện nay là quản lý chiến dịch quảng cáo yếu kém. Lập chiến dịch rồi chạy mà không phân tích, không điều chỉnh, không tối ưu lại. Doanh nghiệp cần bỏ thêm thời gian để nghiên cứu những từ khóa chất lượng, đem lại chuyển đổi cao. Chạy thêm nhiều mẫu quảng cáo, thông điệp cho các chiến dịch để so sánh, đo lường nên tập trung vào quảng cáo nào cho có hiệu quả nhất.

Mẫu quảng cáo luôn trơn tru và tối ưu là ưu điểm giúp quảng cáo của bạn chiến thắng một nửa. Đặc biệt là những chiến dịch mới, hãy theo dõi liên tục 3 lần/ngày để các chiến dịch Google luôn mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, kịp thời khắc phục sự cố và tránh những thất bại đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *