Trong 18 tháng qua,Tương tác quảng cáo Facebook giảm 50%.

Thay đổi thuật toán khiến tương tác quảng cáo Facebook giảm 50%

Không còn là điều mới, sau những lần thay đổi thuật toán của mình Facebook đã tác động mạnh mẽ đến khả năng tương tác phần lớn các doanh nghiệp.
Những thay đổi trong thuật toán Facebook mới đây mang cả yếu tố có lợi hay bất lợi nếu các doanh nghiệp biết khai thác đúng cách. Các doanh nghiệp hiện nay nếu “sống chung” với nó trước tiên phải hiểu được những thuật toán đó là gì, có ý nghĩa gì trên Facebook.

Facebook dần ưu tiên tương tác có ý nghĩa

Sự thay đổi luôn khiến các doanh nghiệp lo ngại khó bắt kịp xu hướng phát triển của mạng xã hội khổng lồ này. Bài toán đặt ra là làm thế nào để thay đổi cách viết nội dung, tận dụng Facebook theo một chiều hướng mới, hay thất bại và phải rời bỏ cuộc chơi?

Theo số liệu năm 2018 tỉ lệ tương tác quảng cáo trên Facebook của nhiều doanh nghiệp đều đang suy giảm đáng kể. Nghiên cứu thực hiện bởi Buzzsumo và Buffer, đã phân tích hơn 43 triệu bài đăng của 20.000 thương hiệu hàng đầu trên Facebook và nhận thấy tất cả các trang Facebook này đều bị giảm hơn 50% độ tương tác.

Lượng post tăng nhưng số lượng tương tác giảm

Lượng bài đăng Facebook từ các thương hiệu hàng đầu tăng 25% so với năm ngoái, từ 6,5 triệu lên 8,1 triệu bài đăng, tức từ 72.000 bài đăng mỗi ngày quý một năm 2017 lên 90.032 bài đăng mỗi ngày quý hai năm 2018. Các trang đăng tải nhiều nhất gánh chịu mức sụt giảm lớn nhất, cụ thể những trang đăng 10 lần trở lên mỗi ngày đã bị giảm gần 66% tỉ lệ tương tác.

Thuật toán Facebook bắt đầu ưu tiên các bài đăng từ gia đình và bạn bè thay vì nội dung từ các trang công khai. Trước đây, trang chủ Facebook ưu tiên hiển thị các bài đăng được nhiều nhấp chuột, lượt xem và tương tác nhất, nhưng cập nhật thuật toán mới nhất lại ưu tiên các bài đăng “tạo ra các cuộc trò chuyện và tương tác có ý nghĩa”.

Thuật toán Facebook mới hoạt động như thế nào?

Thuật toán Facebook mới nhất này nhằm mục tiêu cắt giảm các nội dung spam, giật gân hoặc gây hiểu lầm, thúc đẩy các đoạn hội thoại có ý nghĩa và chân thực hơn.

3 sự thay đổi lớn về thuật toán hiển thị của Facebook mới nhất:

• Người dùng Facebook sẽ có thể nhìn thấy nhiều post từ 1 nguồn trên News Feed trong cùng 1 thời điểm thay vì chỉ 1 post mới nhất từ mỗi nguồn như trước đây.
• Facebook sẽ ưu tiên hiển thị bài đăng từ bạn bè cao hơn trong News Feed so với Post từ Fanpage các bạn đã Like.
• Facebook sẽ không hiển thị trên News Feed những Post mà bạn bè của người dùng Like hoặc Comment.

Giải pháp cho các doanh nghiệp hiện diện trên Facebook

Mạng xã hội Facebook mỗi ngày với hàng ngàn tin tức và bài viết được cập nhật. Những thuật toán này sẽ giúp xếp hạng những bài post được hiển thị trên không gian có hạn trên new feed.
Các doanh nghiệp vận hành trên Facebook có cả các bài đăng tiếp cận tự nhiên và cả những bài đăng trả tiền quảng cáo. Trong thuật toán này, các bài đăng trả tiền (paid advertising) không bị ảnh hưởng cho nên các doanh nghiệp vẫn có cơ hội cho người dùng tiếp cận thông tin của mình theo cách thuật toán Facebook ưu tiên.

Nội dung “Xem trước”

Các loại nội dung được đánh dấu “Xem trước” (See first) cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuật toán mới nếu người dùng chủ động chọn hình thức này khi lướt news feed. Tuy nhiên, nếu thương hiệu chạy quảng cáo, thay vì tạo ra những tương tác (hay các “cuộc trò chuyện”) mà lại tạo ra các hình thức “cheating” để người dùng click vào thì sẽ bị giảm mức độ ưu tiên.

Tăng tương tác bằng trả lời bình luận của người dùng

Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để đảm bảo rằng thương hiệu của bạn vẫn có “chỗ đứng”, được ưu tiên xuất hiện trong news feed của người dùng.
Hãy trả lời các nhận xét, đánh giá, bình luận của người dùng nhằm tăng tương tác với khách hàng của bạn. Điều này giúp bạn tăng tương tác với Facebook và người dùng rằng bạn có quan tâm và muốn tạo ra các cuộc trò chuyện, các tương tác với họ.

Cộng đồng trên Facebook

Facebook ưu tiên các cuộc trò chuyện. Càng nhiều người dùng tham gia, tương tác thì càng Fanpage của doanh nghiệp càng có cơ hội được ưu tiên hơn. Tốt nhất là những thông tin này phải trung thực và không có “mồi câu lôi kéo”.

Hãy tạo ra một chủ đề, mọi người cùng tham gia và chia sẻ rộng rãi kết nối những người khác. Từ đó, tạo ra một công đồng, có chung một sự quan tâm, một điểm chung. Và đó chính là điểm để thuật toán Facebook đánh giá ưu tiên cho bài đăng của bạn, giúp tiếp cận những người dùng mục tiêu chính xác và nhanh chóng hơn.

Cấp thiết cần tối ưu Facebook

Sáng tạo nội dung hấp dẫn là yêu cầu quan trọng sẽ giúp các doanh nghiệp có thể tối đa hóa tỉ lệ tương tác mà vẫn tuân theo các nguyên tắc của Facebook. Chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp phải trang bị hiểu biết sâu sắc về khách hàng, thu thập các tài nguyên cần thiết để tạo ra nội dung truyền cảm hứng cho các thảo luận và tương tác có ý nghĩa.

Thuật toán trên Facebook luôn không ngừng thay đổi với mục đích tăng trải nghiệm người dùng. Cùng với đó việc tạo sự thu hút và ấn tượng với người dùng sẽ mang đến hướng đi xa hơn. Vì vậy, đây chính là thời điểm tốt giúp doanh nghiệp của bạn xác định lại hướng phát triển, tối ưu kênh Facebook.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *