So sánh thuật toán xếp hạng video trên Youtube và trên Google

Theo một báo cáo mới do RankRanger phát hành, thứ hạng tốt trong tìm kiếm trên YouTube không đảm bảo rằng video cũng sẽ xếp hạng tốt trong các video hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google và ngược lại.

Từ nghiên cứu đó cho thấy thuật toán xếp hạng của 2 nền tảng này có sự khác biệt.

Xếp hạng video của Google diễn ra như thế nào?

Thuật toán xếp hạng video Google sẽ tối ưu sự kết hợp giữa trải nghiệm/ sự hài lòng của người dùng và doanh thu trên mỗi nền tảng của nó. Những gì người dùng mong đợi trên YouTube so với Google Search là khác nhau. Rõ ràng, hãy nghĩ đến điều này như việc là tối ưu doanh thu liên tục của họ theo thời gian.

Thử nghiệm nhỏ về xếp hạng của 2 nền tảng trong cùng 1 tìm kiếm

Một nghiên cứu chỉ ra khi đẩy thứ hạng trên YouTube cho 424 truy vấn tìm kiếm cũng có video YouTube trên kết quả tìm kiếm của Google và đã dành được thứ hạng cho 10 kết quả hàng đầu. Tiếp đó khi đẩy thứ hạng trên Google cho 424 truy vấn tìm kiếm giống nhau nhưng đã thu được 100 kết quả cho mỗi truy vấn. Đây là ví dụ về một thử nghiệm nhỏ. Có thể thay đổi dữ liệu để chứng minh điểm xếp hạng thay đổi theo cách thức cụ thể trên hai nền tảng.

Ví dụ: trên kết quả tìm kiếm của Google, thực hiện tìm câu hỏi “12 người đàn ông giận dữ”, có những video trên YouTube xuất hiện ở các vị trí 9, 14 và 15. Có thể giả định rằng đây là những video được xếp hạng ở vị trí đầu tiên, thứ hai và thứ ba trên YouTube. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy, bạn có thể xem kết quả ở dưới đây:

Trên thực tế, thứ tự xếp hạng giống như một mối quan hệ đảo ngược với kết quả này. Qua đó đã thấy nhiều kết quả khác cũng có những hành vi tương tự vậy. Điều này dẫn đến một số phân tích khác, bao gồm tầm quan trọng của lượt xem video và liên kết tới từng công cụ tìm kiếm.

Nguyên nhân về sự khác biệt giữa thuật toán xếp hạng video của YouTube và Google

Ở ví dụ trên, trong số 424 truy vấn, 336 trong số đó đã trả về chỉ một video trên YouTube trong top 100 kết quả tìm kiếm của Google và 88 kết quả truy vấn còn lại trả lại nhiều hơn 1 video. Số video được trả về cao nhất cho bất kỳ truy vấn nào là 5.

Ngoài ra, Google có xu hướng đưa các video trên YouTube vào top 10 của kết quả tìm kiếm, với 74.9% trong số tất cả các video trên YouTube trong dữ liệu bảng xếp hạng thuộc top 10 và 92.6% trong số tất cả các video đều xếp hạng trong top 20.

Video top 1 trên Google không có nghĩa là top 1 trên Youtube

Trước tiên, hãy xem mức độ thường xuyên top xếp hạng video trên YouTube trên kết quả tìm kiếm của Google là video xếp hạng đầu tiên trên YouTube:

Hơn một nửa số truy vấn được kiểm tra (55.2%) có thứ hạng video đầu tiên khác nhau trên Google so với thứ hạng đầu tiên trên YouTube. Đó là sự khác biệt rất đáng kể trong bảng xếp hạng tổng thể cho hai công cụ tìm kiếm.

Sự khác biệt rất đáng kể  trong xếp hạng video

Thật thú vị nếu bạn nhìn vào các truy vấn trả về nhiều hơn 1 video YouTube trên Google để xem thứ tự của các video được hiển thị có khác nhau không. Tình huống tôi minh họa ở trên cho “12 người đàn ông giận dữ” xảy ra như thế nào? Chúng ta hãy xem ảnh dưới đây:

Thực tế, xu hướng thay đổi thứ tự tương đối này đã được diễn ra mạnh mẽ hơn do số lượng video mà Google chọn tăng:

77 trường hợp video trả về bởi kết quả tìm kiếm của Google được xếp hạng cao hơn trong Google so với thứ hạng Google đã làm trên YouTube. Hay nói cách khác, tại thời điểm thu thập dữ liệu cho truy vấn “bài hát dành cho trẻ em”, xếp hạng video số 3 trên YouTube là kết quả số 1 của Google.

Làm sao để cải thiện sự khác biệt trong thuật toán hiển thị video của 2 nền tảng

Ý định của người dùng trên mỗi nền tảng so với trình duyệt khác nhau sẽ rất khác nhau, tùy thuộc vào loại truy vấn tìm kiếm. Sự khác biệt chính giữa hai công cụ tìm kiếm là chiến lược kiếm tiền cũng có đôi chút khác biệt.

Mục đích tìm kiếm là nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau đó

Bởi vì Google là một nền tảng rộng, nên việc sử dụng video bị hạn chế so với YouTube. Như chúng ta đã thấy trong cuộc kiểm tra của chúng tôi về 424 truy vấn đã quay lại video, chỉ có một trong số các truy vấn đó có tới 5 video trong 100 kết quả hàng đầu và chỉ có 21 (5%) truy vấn có nhiều hơn hai video nằm trong top 100.

Xếp hạng video trong lựa chọn chủ đề

Từ quan điểm lựa chọn chủ đề, lúc đó bạn sẽ cần phải dành thời gian để tìm ra những cơ hội thật sự đang có trong Google. Kết quả chỉ ra rằng có một số truy vấn có một hoặc nhiều video trên trang đầu tiên của kết quả Google là khá phổ biến:

Video thông tin

Hướng dẫn

Cách thực hiện

Đánh giá

Giải trí

Như bạn thấy, danh sách trên không chứa các thuật ngữ thương mại. Lưu ý rằng sự hiện diện video của bạn trên Google sẽ không được chuyển đổi trực tiếp. Rốt cuộc, video sẽ được xem trên YouTube chứ không phải website của riêng bạn. Chìa khóa thành công trong Youtube marketing là có thứ hạng cao của video trên công cụ tìm kiếm Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *