CRM là gì? Tầm quan trọng của hệ thống CRM trong hỗ trợ bán hàng

CRM là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với đa số các doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về CRM để ứng dụng giải pháp này vào công việc kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu CRM là gì, tầm quan trọng của phần mềm CRM trong hỗ trợ bán hàng.

CRM là gì?

CRM là viết tắt của từ tiếng Anh “Customer Relationship Management” – tạm dịch là “Quản lý mối quan hệ khách hàng”. Đơn giản có thể hiểu doanh nghiệp quản lý các tương tác với khách hàng từ đó hình thành mối quan hệ trong kinh doanh.

Như vậy, CRM KHÔNG PHẢI là một CÔNG CỤ, cũng không phải là một PHẦN MỀM như rất nhiều người đang hiểu lầm. Về bản chất, CRM là một giải pháp, một chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển mối quan hệ mạnh mẽ hơn với khách hàng. Đấy chính là chìa khóa thành công cho việc kinh doanh của doanh nghiệp. 

Còn công cụ mà rất phổ biến hiện nay chính là hệ thống hỗ trợ CRM, hay còn gọi là CRM System. Phần mềm này có rất nhiều loại với tên gọi và tính năng khác nhau, tuỳ thuộc và thiết kế của nhà cung cấp. Công cụ này sẽ giúp bạn lưu trữ và sử dụng rất nhiều mẫu thông tin về khách hàng, từ đó có thể lên kế hoạch marketing và chăm sóc khách hàng, cũng như phương án tư vấn và bán hàng một cách hiệu quả.

Tầm quan trọng của hệ thống CRM trong hỗ trợ bán hàng

CRM có vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi doanh nghiệp đã xây dựng được mô hình trải nghiệm khách hàng, họ cần phải kết nối các quy trình làm việc của đội ngũ nội bộ với trải nghiệm khách hàng đó. Đấy chính là nhiệm vụ quan trọng nhất của các hệ thống CRM.

Khi sử dụng hệ thống CRM, công việc tư vấn, bán hàng của doanh nghiệp sẽ trở nên có quy trình và tuần tự rõ ràng, nhân viên bán hàng sẽ thuận tiện hơn trong việc theo dõi và chăm sóc khách hàng. Công cụ CRM sẽ giúp bạn:

Lưu trữ tự động data khách hàng: Doanh nghiệp dễ dàng phân loại các nhóm khách hàng, lọc theo từng điều kiện để đưa ra những chiến dịch marketing, chăm sóc lại hợp lý. Đồng thời, phát hiện thông tin trùng lặp, tiến hành hợp nhất để tránh nhiễu loạn data và phát sinh vấn đề mâu thuẫn giữa các nhân viên bán hàng.

Tự động hóa quy trình làm việc: Hệ thống CRM tự động lưu lịch sử tương tác, chăm sóc của nhân viên sale cho từng khách hàng, tạo điều kiện để nhân viên làm việc nhanh chóng, dễ dàng, các quản lý thuận tiện trong kiểm soát, đánh giá công việc và nhắc nhở nhân viên, gia tăng hiệu quả công việc.

Hỗ trợ phân tích dữ liệu và dự báo tình hình kinh doanh: Các data của khách hàng và tình hình bán hàng của doanh nghiệp được lưu trữ và cập nhật liên tục, do đó có thể dựa vào nguồn thông tin này để tạo các báo cáo, thống kê, phân tích các số liệu trên phần mềm CRM để phục vụ cho công việc nghiên cứu và dự báo tình hình kinh doanh của công ty.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để bạn hiểu rõ CRM là gì, cũng như lợi ích và ứng dụng của nó trong quá trình bán hàng của một doanh nghiệp. Không chỉ giúp thúc đẩy doanh số, đây còn là công cụ tuyệt vời để quản lý nhân viên, quy trình bán hàng và tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. 

Để tìm hiểu thêm các kiến thức thú vị về Marketing, Công nghệ và nhiều lĩnh vực khác, hãy đón đọc những bài viết sắp tới của blog.dammaynho.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *