Sự thật của nghề sales: Chào 1.000 người đi qua, 100 người nán lại, 10 người nghe đến câu thứ 3 và chỉ 2 người mua nếu may mắn

4 điều một dân sales giỏi cần phải có
Một môi trường kinh doanh thành công không thể thiếu những người bán hàng có “tâm”, linh hoạt và năng động. Đặc trưng lớn nhất của nghề này chính là người làm nghề bán hàng trực tiếp tiếp cận khách hàng, thuyết phục khách hàng mua mặt hàng của mình. Phải làm sao để sản phẩm của bạn trở nên khác biệt và khách hàng muốn mua sản phẩm của bạn.
Để theo đuổi nghề sales đòi hỏi rất nhiều yếu tố liên quan đến kĩ năng để đạt được thành công. Mức lương của dân sales luôn hấp dẫn tuy nhiên đồng nghĩa với việc đây không phải một nghề đơn giản.


Nghề dành cho người kiên trì
Có 1 câu chuyện mà những người trong nghề này vẫn bảo nhau rằng: Khi bạn bán 1 mặt hàng bạn chào 1.000 người đi qua, sẽ có khoảng 100 người nán lại, chỉ có 10 người nghe bạn nói đến câu thứ 3 và (nếu bạn may mắn) sẽ có 2 người mua sản phẩm của bạn.
Trải nghiệm nghề, tiếp xúc với nhiều khách hàng, tư vấn những sản phẩm cho khách dù cơ hội thành công không cao. Nhưng khi bạn chấp nhận, kiên trì vượt qua khó khăn, những trở ngại thì thành công của bạn sẽ càng lớn. Còn đối với những thất bại sẽ là bài học để bạn rút ra cho việc xử lý những tình huống sau này tốt hơn. Vì vậy, tất cả những cơ hội đến với bạn không có nghĩa là vô ích.


Phải có khả năng thuyết trình tốt
Khách hàng thường sẽ không dành cho bạn quá 2 phút để thuyết phục họ, do đó nguyên tắc cơ bản của nghề sales là KISS. Hãy sắp xếp “dàn ý” của bạn mạch lạc, logic và truyền tải thông điệp một cách cô đọng.
Hãy mang đến cho khách hàng nhiều giá trị hơn mà khách hàng mong đợi. Khách hàng vừa có được sản phẩm họ ưng ý vừa nhận thêm nhiều giá trị cảm xúc tích cực. Trong mỗi lần gặp khách hàng, bạn phải luôn giữ thái độ tốt nhất và luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt tình hướng dẫn, tư vấn và điều đó khiến khách hàng cảm thấy phấn khích khi mua sản phẩm, dù giá trị có thể đắt hơn ở nơi khác.


Không có gì tệ hại bằng một bản thuyết trình dài dòng, chi chít chữ và người trình bày thì “gây mê” cho khán giả. Khi bạn nói ra câu đầu tiên, người nghe phải tò mò hoặc háo hức nghe câu thứ hai, và họ phải có câu trả lời làm họ thỏa mãn khi bạn kết thúc. Và yếu tố cảm xúc luôn cần thiết khi bạn thuyết trình về sản phẩm, điều ấy thu hút người nghe muốn theo dõi bạn hơn rất nhiều.


Phải có tư duy chiến lược rõ ràng
Không phải chỉ dân sales mới cần có tư duy chiến lược mà bất cứ nghề nào cũng đòi hỏi điều đó. Nhưng phải khẳng định rằng họ là những người nắm bắt chiến lược và tình trạng kinh doanh của công ty cụ thể hơn ai hết.
Nguyên tắc của nghề này chính là “làm được thì mới có ăn”. Thường thu nhập của nhân viên bán hàng gắn liền với doanh số, nó là con số phản ánh chân thực năng lực của bạn. Nhân viên sales hiểu rõ thu nhập của mình không có giới hạn, tất cả phụ thuộc vào năng lực của bản thân.
Nghề sales là một minh chứng lớn nhất cho câu nói không có nghề nào là dễ dàng cả mà đặc biệt là nghề bán hàng, nếu bạn không thực sự chăm chỉ và cố gắng thì bạn sẽ rất khó để thành công. Chỉ 1% là trí tuệ còn lại 99% là mồ hôi công sức.
Xây dựng cho mình chiến lược bán hàng hiệu quả đó không chỉ từ những gì công ty dạy bạn, hãy tận dụng mạng lưới tri thức đa dạng để bổ sung cho mình. Ngoài ra, việc họchọc từ đối thủ cạnh tranh, đồng nghiệp cũng là rất quan trọng. Với những nguồn kiến thức đó, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức hơn so để áp dụng khi làm việc.


Cần có kĩ năng xây dựng quan hệ với khách hàng
Thị trường ngày một cạnh tranh, nếu bạn là một saleman bạn phải không ngừng hoàn thiện bản thân để theo đuổi nghề nghiệp của mình. Linh hoạt để nắm bắt nhu cầu của khách hàng nhằm đáng ứng đúng cái mà họ đang cần. Năng động để hiểu tâm lý, khéo léo hướng khách hàng quan tâm đến sản phẩm của mình. Công đoạn từ tìm kiếm khách hàng đến khách hàng tin tưởng lựa chọn mua sản phẩm thật sự không dễ dàng. Một nhân viên sales tốt là nhân viên bán được cùng một món hàng cho một khách hàng nhiều lần và phải làm sao để khách hàng bán hàng giúp bạn (giới thiệu bạn bè, người thân đến với bạn). Quả thực, ở bất cứ lĩnh vực nào, vị trí nào, mạng lưới quan hệ với đối tác là tài sản vô hình giá trị nhất, nó sẽ đi theo bạn và không ngừng đem lại giá trị cho bạn.
Mạng lưới quan hệ là sự khẳng định cho năng lực, uy tín cá nhân, chất lượng dịch vụ mà bạn đem lại, sự trung thực và đạo đức kinh doanh của bạn, mà bất cứ ai cũng có thể kiểm chứng. Người học được kỹ năng xây dựng quan hệ sẽ tự tạo ra những nguồn cơ hội và tiềm năng phát triển vô tận cho bản thân và công ty.

Trở thành nhân viên kinh doanh là một công việc hấp dẫn và cũng nhiều thử thách. Bạn có biết hầu hết những người thành công trong lĩnh vực kinh doanh đều khởi đầu bằng nghề sales. Nghề này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi tiếp xúc với khách hàng, rèn luyện nhiều kĩ năng, khả năng sale là yếu tố quyết định đến sự thành bại của một công ty. Chẳng phải ngẫu nhiên có thống kê rằng khoảng 80% các CEO đều xuất phát từ nghề sales. Nếu bạn tâm huyết và muốn theo đuổi đam mê của mình ngay bây giờ chính là thời điểm tốt nhất để bắt đầu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *